Video giới thiệu công ty
Kết quả xổ số

Xem kết quả các ngày:

Xem kết quả theo đài:
Số lượt truy cập
3.png0.png7.png3.png3.png0.png
Hôm nay322
Hôm qua311
Tuần này322
Tháng này5360
Toàn bộ307330

Đang truy cập

3
lượt

Quỹ khuyến học Nguyễn Sinh Sắc ra đời từ cuối năm 2010 từ tâm huyết của những người thầy, người cô đã về hưu, những cán bộ cấp cao và cả những người luôn đao đáo về con đường đến trường của trò nghèo. Tám năm ròng từ ngày thành lập quỹ khuyến học không chỉ cưu mang hàng chục ngàn trò nghèo của quê hương Đồng Tháp mà còn góp phần tạo dựng một xã hội học tập, lan tỏa tinh thần hiếu học của nhà nho yêu nước Nguyễn Sinh Sắc.

 Tính đến nay quỹ khuyến học đã vận động tiền và hiện vật trị giá 62,7 tỉ đồng, đã phát 37 tỉ, tồn quỹ hiện tại là 26 tỉ đồng. Trong đó Công ty TNHH MTV XSKT Đồng Tháp ủng hộ nhiều nhất, 20 tỉ đồng chiếm 1/3 tổng quỹ. Quỹ khuyến học đã tổ chức trao hơn 25.500 suất học bổng, trong đó có 4.700 suất dành cho sinh viên đại học, cao đẳng và trung cấp nghề.

Các nhà tài trợ ủng hộ Quỹ khuyến học tại Lễ giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc 

Những trái tim thầm lặng

Điều đặc biệt của Quỹ khuyến học Nguyễn Sinh Sắc khác với những quỹ khác là xây dựng với phương châm tồn quỹ. Tức là số tiền ủng hộ sẽ không tổ chức phát học bổng hoàn toàn mà chừa lại một số tiền để gửi ngân hàng. Lãi suất ngân hàng là nền tảng chính để phát học bổng, từ đó kéo dài ý nghĩa là quỹ sẽ sống mãi với thời gian, không bỏ rơi trường hợp cần giúp đỡ nào do quỹ cạn kiệt. Ngoài cách thức này quỹ cũng xây dựng phương án ủng hộ theo địa chỉ để tạo điều kiện các mạnh thường quân trực tiếp đi trao cho các em.

Ban vận động quỹ cũng ra đời từ đó. Hầu hết những người tham gia công việc này đều không hưởng lương và dùng sự nhiệt huyết của cả tập thể truyền lan tỏa đến nhiều người. Ông Võ Hồng Nhân, nguyên bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp là một người như thế. Ông kể những ngày sắp về hưu ông trăn trở về một nguồn quỹ có thể giúp đỡ các trò nghèo được học hành đến nơi đến chốn, mà phải là sự giúp sức dài hơi “trọn gói” chứ không phải chỉ một lần rồi thôi.

Ngày qua ngày ông túc túc đi vận động, không một đồng lương, không có công tác phí. Thậm chí quỹ hiện nay chỉ chi lương cho kế toán và thủ Quỹ. Còn lại hơn 20 thành viên đều không lương và tiết giảm tối đa các khoảng chi. “Anh em làm trong quỹ đều bảo nhau. Tiền của nhà tài trợ, doanh nghiệp phải dùng hết để giúp đỡ học trò. Thêm một em được giúp đỡ trọn gói học hành đến nơi đến chốn có công việc ổn định là bớt đi một em có nguy cơ phạm pháp và gánh nặng của xã hội”, ông Nhân phân trần.

Bà Nguyễn Thị Nhàn, chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Đồng Tháp cũng là người dành cả thời gian hưu trí của mình để hoạt động cho hội, cho quỹ khuyến học. Lần giở từng ký ức về những trò nghèo được tiếp sức và không khỏi xúc động. Những chuyến đi phát học bổng đầy gian khó nhưng làm sao khó bằng khi chính các em ngày ngày phải đối mặt với nghịch cảnh. Các em không nản chí và các được tiếp thêm sức mạnh khi được xã hội giang tay hỗ trợ, động viên tinh thần.

“Cô nhớ có lần cả đoàn đi trao học bổng lặng người đi khi thấy em ấy vượt lên số phận bằng sự lạc quan, vui vẻ. Dù tật nguyền, dù nghèo khó em vẫn nở nụ cười trên môi. Cảm động ai cũng gom góp cho em một ít, kể cả anh quay phim cũng tặng luôn chiếc điện thoại để em tiện liên lạc”, bà Nhàn kể.

Học bổng từ Quỹ khuyến học Nguyễn Sinh Sắc đã giúp nhiều học sinh tiếp tục con đường học vấn

Những nhà tài trợ lâu năm

Nhắc đến độ lâu năm chắc không có đơn vị nào qua Công ty TNHH MTV XSKT Đồng Tháp. Từ ngày đầu thành lập công ty đã dành hàng tỉ đồng để ủng hộ quỹ và cũng là số tiền đầu tiên của quỹ. Và cứ mỗi năm khi đến lễ giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc công ty lại tiếp tục ủng hộ với số tiền thấp nhất là 2 tỉ đồng. Có lẽ với mỗi người làm ở Công ty TNHH MTV XSKT Đồng Tháp đóng góp cho quỹ không còn là nghĩa cử mà là trách nhiệm mà xã hội giao phó.

Ông Ngô Thanh Trí, phó giám đốc Công ty TNHH MTV XSKT Đồng Tháp, chia sẻ đóng góp cho quỹ khuyến học Nguyễn Sinh Sắc đã là hoạt động thường niên, trách nhiệm của mỗi năm. Ngoài ra, công ty cũng phối hợp tổ chức các chương trình “Thắp sáng ước mơ”, “Gương sáng hiếu học”. “Giúp các em vượt qua khó khăn, tiếp tục được đến trường chúng tôi cũng cảm thấy vui lây”, ông Trí chia sẻ.

Công ty TNHH MTV XSKT Đồng Tháp nhà đồng hành lâu năm của Quỹ khuyến học Nguyễn Sinh Sắc

Bà Nguyễn Thị Nhàn, chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Đồng Tháp, vẫn không quên những ngày của tháng 9-2012. Đó là lần đầu tiên lãnh đạo tỉnh phát động tháng khuyến học lấy quỹ khuyến học Nguyễn Sinh Sắc làm “địa chỉ đỏ” để các nơi sử dụng hỗ trợ trò có nguy cơ dang dở việc học.

Cũng ngày hôm đó không chỉ những người thầy, người cô sử dụng tiền dành dụm để ủng hộ quỹ mà có rất nhiều người ở từng cương vị của mình giúp đỡ các em. Đó là những chú bộ đội, công an, công chức, viên chức dành ngày lương của mình, các đồng chí tỉnh ủy viên, thường vụ tỉnh ủy cũng chung tay hỗ trợ. Kể từ đó tháng 9 trở thành tháng khuyến học của tỉnh và theo ghi nhận có đến 95/144 xã phường tổ chức hưởng ứng.

          Thúc đẩy phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong cộng đồng dân cư, khơi dậy truyền thống hiếu học, khuyến khích toàn dân tích cực tham gia học tập thường xuyên, suốt đời đã thành một phong trào lớn mạnh ở quê hương sen hồng Đồng Tháp. Và một quỹ khuyến học “dài hơi” như Quỹ khuyến học Nguyễn Sinh Sắc đã đang và sẽ làm tròn sứ mệnh là vòng tay dang rộng mỗi khi trò nghèo cần.

Tri Sắc (Sưu tầm)

Theo Ngọc Tài - Báo Tuổi Trẻ

QUẢNG CÁO