Điểm báo ngày 01/12/2022

1. Thư ngỏ Sáng tác Slogan tỉnh Đồng Tháp năm 2023 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh gửi Slogan về Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp (dongthap.gov.vn), mục Sáng tác Slogan tỉnh Đồng Tháp năm 2023 hoặc hộp thư điện tử: congthongtin@dt.gov.vn.

Thời gian tiếp nhận đến hết ngày 10/12/2022, Ban Biên tập sẽ tổng hợp và trình lãnh đạo tỉnh cho ý kiến. Tổ chức, cá nhân có Slogan được chọn sẽ nhận bằng khen của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh.

2. Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp tìm hiểu về chương trình bảo tồn Sếu tại Thái Lan

Nhằm trao đổi, học tập kinh nghiệm về cơ chế vận hành các mô hình nông nghiệp sinh thái, du lịch nông thôn và nghiên cứu chính sách hỗ trợ các hợp tác xã gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm của Vương quốc Thái Lan, Đoàn công tác do ông Lê Quốc Phong – Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới gắn với Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và Công tác giảm nghèo bền vững tỉnh Đồng Tháp làm Trưởng đoàn đã đến Thái Lan bắt đầu chuyến công tác từ ngày 28/11.

Đoàn công tác tỉnh Đồng Tháp chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Vườn thú Nakhon Ratchasima

Trong ngày đầu, đoàn tìm hiểu về Chương trình bảo tồn Sếu tại Vườn thú Nakhon Ratchasima, thuộc tỉnh Korat. Vườn thú được thành lập vào năm 1989 cách trung tâm Bangkok khoảng 300 km, với diện tích khoảng 87 ha. Vườn thú hoạt động dưới sự bảo trợ của Hoàng gia Thái Lan, có chức năng bảo tồn, nhân giống động vật và giáo dục công cộng.

Hiện trong vườn có khoảng 1.500 cá thể, gồm: động vật có vú, chim và bò sát. Ngay từ khi thành lập, Vườn thú Nakhon Ratchasima đã đặc biệt quan tâm đến phục hồi và bảo tồn Sếu đầu đỏ, bắt đầu nuôi nhân tạo và cho sinh sản.

Sau hơn 20 năm, vào năm 2011, Vườn tiến hành thả Sếu về tự nhiên. Phương pháp và kỹ thuật áp dụng nuôi thả Sếu được học từ tổ chức ICF: Mặc áo sếu trong lúc thả và chăm sóc; đưa Sếu vào môi trường có Sếu thật cho tiếp cận vài ngày rồi mới thả ra tự nhiên. Ghi nhận trong 03 năm gần đây, đàn Sếu sống tốt. Trung bình hàng năm đơn vị tổ chức thả 15 cá thể ra môi trường tự nhiên.

Làm việc với lãnh đạo Vườn thú, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong mong muốn trong thời gian tới, tỉnh sẽ được hợp tác với Vườn thú về công tác huấn luyện, bảo tồn, nhân giống để Vườn Quốc gia Tràm Chim có thể phát triển được số lượng Sếu đầu đỏ.

Nguồn Dongthap.gov.vn

3. Hơn 3.200 vận động viên hào hứng chạy Marathon tại Đất Sen hồng

Sáng 27/11, hơn 3.200 vận động viên chuyên nghiệp, nghiệp dư lần lượt xuất phát chạy các cự ly 5km, 10km, 21km, 42km tại giải Marathon Đất Sen hồng lần thứ I.

Ngay từ sáng sớm, không khí tại các khu vực thi đấu hết sức sôi nổi với sự có mặt đông đủ của các vận động viên và sự reo hò, cổ vũ náo nhiệt của cổ động viên. Các vận động viên đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước, đặc biệt là có cả những vận động viên đến từ nhiều quốc gia nhưng tất cả đều hướng đến tinh thần thể thao cao thượng và vì cộng đồng.

Ngoài việc rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể chất, giải Marathon Đất Sen hồng lần I còn mang ý nghĩa nhân văn khi đóng góp vào Tổ chức Operation Smile Vietnam, mang lại nụ cười trọn vẹn cho các trẻ em không may mắn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Thị Hoài Thu, lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương, đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh hào hứng tham gia.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Huỳnh Minh Tuấn cùng tham gia chạy Marathon với các vận động viên

Một số hình ảnh buổi chạy Marathon Đất Sen hồng lần I diễn ra sáng nay:

Các vận động viên xuất phát ở cự ly 5km với sự hào hứng, phấn khởi

Sắc hồng từ trang phục các vận động viên phủ khắp các tuyến đường tại Đồng Tháp sáng nay

Đôi vận động viên với trang phục ngộ nghĩnh, vui nhộn tham dự giải

Vận động viên người nước ngoài cũng hào hứng tham gia

Đặc biệt, Giải còn có sự tham gia của các vận động viên là người khuyết tật

Giải Marathon Đất Sen hồng thu hút đông đảo vận động viên tham gia ở nhiều lứa tuổi. Trong ảnh là một vận động viên nhí về đích

Sáng cùng ngày, Ban Tổ chức Giải Marathon Đất Sen hồng lần I trao giải cho các vận động viên xuất sắc ở các cự ly 5km, 10km, 21km, 42km (nam và nữ), giải Chinh phục cầu Cao Lãnh, giải Câu lạc bộ xuất sắc các cự ly v.v..

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Huỳnh Minh Tuấn trao giải cho các vận động viên nữ đạt giải cao ở cự ly 42km

Bà Huỳnh Thị Hoài Thu – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao giải “Chinh phục cầu Cao Lãnh” cho các vận động viên

Nguồn dulich.dongthap.gov.vn

4. Đồng Tháp tham dự chuỗi sự kiện Ngày hội Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu

Ngày hội Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 diễn ra từ ngày 27 – 29/11 với nhiều hoạt động. Một trong những hoạt động đáng chú ý của Ngày hội là Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu năm 2022 diễn ra trong sáng ngày 28/11 với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Về phía tỉnh Đồng Tháp, Phó Bí thư Tỉnh uỷ/Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan dự hội nghị.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa gặp gỡ, trao đổi với đại biểu, nhà đầu tư tại hội nghị

Các đại biểu được nghe lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các chuyên gia chia sẻ những điều kiện, chính sách trong thu hút, kêu gọi nhà đầu tư tại Việt Nam nói chung và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng; vấn đề phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, năng lượng tái tạo; chống biến đổi khí hậu; liên kết phát triển vùng v.v…

Tại Hội nghị, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã trao trao quyết định chủ trương đầu tư cho 07 dự án và 13 dự án đăng ký đầu tư với tổng vốn khoảng 17 nghìn tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị Bạc Liêu cần khơi dậy mạnh mẽ mọi nguồn lực bên trong, bên ngoài để tập trung thực hiện 05 trụ cột phát triển kinh tế – xã hội mà tỉnh đã xác định; đồng thời, đề nghị các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục, tạo sự hấp dẫn các nhà đầu tư, làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Trong chuỗi hoạt động của Ngày hội Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 còn có Hội chợ Công nghiệp – Thương mại – Du lịch và sản phẩm OCOP tỉnh Bạc Liêu. Tỉnh Đồng Tháp cũng góp mặt với 04 gian hàng trưng bày các sản phẩm quà tặng thủ công mỹ nghệ, sản phẩm nông sản đặc thù, sản phẩm từ sen và các sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên, thu hút sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng.

Gian hàng của tỉnh Đồng Tháp thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng

Nguồn Dongthap.gov.vn

 

Các tin khác