Điểm báo ngày 05/01/2023

1. Chính thức mở cửa Farmstay đầu tiên của TP Sa Đéc

ĐTO – Những ngày đầu năm mới 2023, Farmstay Út Bửu tọa lạc ở số 139, đường ĐT 852B, ấp Tân Thành, xã Tân Quy Tây, TP Sa Đéc chính thức mở cửa đón khách lưu trú trải nghiệm cuộc sống sản xuất và thư giãn với không gian yên lành ngay giữa Làng hoa Sa Đéc trăm tuổi.

Không gian yên lành, thư giãn của Farmstay Út Bửu với xung quanh là cây ăn trái trồng theo hướng hữu cơ. Ảnh: Hoài Thảo

Từ việc chỉ trồng và cung ứng các loại cây giống mới lạ cho thị trường, anh Nguyễn Hữu Phúc – chủ nhân Farmstay Út Bửu đã mạnh dạn đầu tư farmstay để du khách trải nghiệm không gian của một nông trại trồng cây ăn trái thu nhỏ. Trong khuôn viên rộng 7.000m2, du khách đến Farmstay Út Bửu sẽ được tham quan và tự tay hái các loại cây ăn trái như: nho thân gỗ, cherry Brazil… Đặc biệt là được thưởng thức si rô nho thân gỗ với hương vị đậm đà. Ngoài ra, du khách còn được trải nghiệm trồng rau sạch, thu hoạch và thưởng thức các món ăn đồng quê.

Farmstay Út Bửu là nông trại thu nhỏ với trên 2.000 gốc nho thân gỗ lá lớn, lá nhỏ, cho trái quanh năm và trên 1.000 gốc cherry Brazil, 1.000 gốc vú sữa hoàng kim đang cho trái và nhiều loại cây ăn trái có nguồn gốc nước ngoài. Tất cả đều được chăm sóc theo hướng hữu cơ, thân thiện với môi trường.

Nguồn Baodongthap.vn

2. Chương trình “Tết sum vầy – Xuân gắn kết”

ĐTO – Vừa qua, tại Khu C, Khu công nghiệp Sa Đéc, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã tổ chức Chương trình “Tết sum vầy – Xuân gắn kết” Tết Quý Mão 2023, trao tặng 500 suất quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi phần quà gồm túi quà và tiền mặt trị giá từ 750.000 đến 1 triệu đồng.

Ngoài tổ chức tại Khu C, Khu Công nghiệp Sa Đéc, Chương trình “Tết Sum vầy – Xuân gắn kết” còn được LĐLĐ tỉnh tổ chức tại Nhà Văn hóa lao động Đồng Tháp với tổng cộng 1.000 suất quà trao cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động được tổ chức như Phiên chợ Tết Công đoàn – Xuân Quý Mão năm 2023 với hơn 80 gian hàng phúc lợi, hỗ trợ bán hàng giảm giá từ 10 – 35% cho đoàn viên và người lao động, trong đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Minh dành 7.000 phiếu giảm giá 50.000 đồng khi mua các sản phẩm.

Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”, trong dịp Tết Quý Mão 2023, LĐLĐ tỉnh tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động, tổ chức trao 8.200 suất quà, với tổng số tiền hơn 6,2 tỷ đồng. Trong đó, trao 3.861 suất 1 triệu đồng (gồm 750 tiền mặt và 1 túi quà 250.000 đồng) cho đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; 7.814 suất quà 750 ngàn đồng (gồm 500 ngàn đồng tiền mặt và 1 túi quà 250 ngàn đồng cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, mất việc làm).

Thực hiện chương trình “Tết nhân ái” san sẻ yêu thương, Hội Chữ thập đỏ huyện Tam Nông và nhà tài trợ đã phối hợp tặng 10 phần quà Tết cho những người khuyết tật nghèo và trẻ em mồ côi trong huyện. Mỗi phần quà trị giá từ 500.000 – 600.000 đồng gồm: mì gói, bánh mứt, nhu yếu phẩm và tiền mặt. Tổng giá trị các phần quà trên 60 triệu đồng, do Hội Chữ thập đỏ huyện Tam Nông vận động Câu lạc bộ Mandala Phong Thủy, TP Hồ Chí Minh hỗ trợ.

Hội Chữ thập đỏ huyện Châu Thành cũng vừa trao tặng 200 suất quà Tết cho hội viên Hội Người mù và hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng gồm: mì gói, các nhu yếu phẩm và 200.000 đồng tiền mặt. Tổng giá trị 100 triệu đồng do phật tử chùa Hưng Long tại TP Hồ Chí Minh tài trợ.

Tại Chùa Thanh Lập, huyện Tháp Mười, Nhóm thiện nguyện Vòng tay yêu thương – Đoàn phật tử Liên Lài ở TP Sa Đéc đã trao 100 phần quà cho người nghèo và người mù trên địa bàn huyện. Mỗi phần quà trị giá 270 ngàn đồng gồm 10kg gạo, mì và một số nhu yếu phẩm. Tổng kinh phí trao quà gần 30 triệu đồng do Nhóm thiện nguyện Vòng tay yêu thương – Đoàn phật tử Liên Lài ở TP Sa Đéc tài trợ.

Nguồn Baodongthap.vn

3. Ra mắt Hợp tác xã cung ứng dịch vụ – thương mại và nông nghiệp xã Tân Phú Đông

ĐTO – UBND xã Tân Phú Đông, TP Sa Đéc vừa ra mắt Hợp tác xã (HTX) cung ứng dịch vụ – thương mại và nông nghiệp (DVTM&NN).

Lãnh đạo TP Sa Đéc chúc mừng Ban quản trị Hợp tác xã. Ảnh: Ngọc Duy

HTX cung ứng DVTM&NN xã Tân Phú Đông có trụ sở chính đặt tại số 632A, ấp Phú Long, xã Tân Phú Đông, TP Sa Đéc, hoạt động theo Luật HTX năm 2012 với số lượng thành viên ban đầu là 7 người và vốn điều lệ là 300 triệu đồng. Ngành nghề kinh doanh của HTX gồm 7 dịch vụ: cung ứng lương thực, thực phẩm sạch, các mặt hàng thiết yếu (gas, gạo, rau, cá, thịt); cung cấp vật tư nông nghiệp đầu vào (lúa giống, cây giống, chậu, bội, phân hữu cơ); liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (lúa, trái cây, cây kiểng, bột, hủ tiếu); ký gởi các loại hàng hóa; vận tải, vận chuyển hàng hóa; du lịch và tín dụng nội bộ.

Hiện tại, các thành viên HTX cung ứng DVTM&NN xã Tân Phú Đông đều có kinh nghiệm trong hoạt động trồng trọt, kinh doanh các ngành nghề thương mại dịch vụ và nông nghiệp. Do đó, sau khi ra mắt, HTX sẽ cung cấp các dịch vụ đầu vào và tìm kiếm đầu ra ổn định trong sản xuất lúa, hoa kiểng cho các hộ thành viên thông qua ký kết các hợp đồng kinh tế với các đối tác. HTX cũng là nơi tiếp nhận và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật đến với nông dân hiệu quả hơn và hỗ trợ thành viên mua lương thực, thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu thấp hơn giá thị trường nhằm tiết kiệm chi phí trong sinh hoạt gia đình.

Nguồn Baodongthap.vn

4. Khánh thành đưa vào sử dụng cầu Kênh 800

ĐTO – UBND xã Tân Công Sính, huyện Tam Nông vừa phối hợp cùng đơn vị tài trợ tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng cầu bê tông cốt thép bắc ngang kênh 800, nối liền ấp Cà Dâm và ấp Gò Cát, xã Phú Cường.

Khánh thành cầu Kênh 800 (nối liền ấp Cà Dâm và ấp Gò Cát, xã Phú Cường, huyện Tam Nông. Ảnh: Trọng Trung

Cầu dài 30m, ngang 4m, tải trọng 8 tấn. Tổng kinh phí đầu tư hơn 1,3 tỷ đồng, do Câu lạc bộ Mandala Phong Thủy, TP Hồ Chí Minh hỗ trợ 500 triệu đồng, Công ty TNHH May Fashion Graments Mê Kong hỗ trợ 400 triệu đồng, Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh hỗ trợ 100 bao xi măng trị giá 100 triệu đồng; ông Trần Văn Trà ở xã An Hòa, huyện Tam Nông hỗ trợ 50 triệu đồng, khoản còn lại do các nhà hảo tâm, mạnh thường quân và Nhân dân địa phương đóng góp. Công trình do đội xây dựng nhà và cầu từ thiện Hội Chữ thập đỏ xã An Hòa, huyện Tam Nông thi công miễn phí.

Nguồn Baodongthap.vn

5. “Phiên chợ nghĩa tình” dịp Xuân Quý Mão

ĐTO – Nhằm góp phần cải thiện cuộc sống cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Hòa Thuận, TP Cao Lãnh vừa tổ chức “Phiên chợ nghĩa tình”.

Phiên chợ có 8 gian hàng gồm: gạo, rau, quả, bánh, quần áo… Mỗi hộ có hoàn cảnh khó khăn dùng phiếu đi chợ được nhận 1 phần sản phẩm, do Hội LHPN phường tặng trước đó. Ngoài ra còn nhận bao lì xì từ “Cây mùa xuân”, đổi rác thải nhận phiếu đi chợ và các trò chơi nhận quà yêu thương. Tổng kinh phí tổ chức phiên chợ gần 40 triệu đồng, do mạnh thường quân hỗ trợ.

Hội LHPN phường Hòa Thuận sẽ duy trì phiên chợ nghĩa tình này để các chị em hội viên và người dân tham gia các hoạt động cộng đồng được lựa chọn sản phẩm đồ dùng gia đình theo sở thích, giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.

Nguồn Baodongthap.vn

Các tin khác