1. Bí thư Tỉnh uỷ làm việc với Đảng đoàn UBMTTQ, các tổ chức chính trị – xã hội
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; tăng cường nắm bắt tình hình dư luận xã hội; thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, tái cơ cấu nông nghiệp; hỗ trợ người dân xây dựng kinh tế xanh, chuyển đổi số v.v. là một số nhiệm vụ Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong đặt ra trong buổi làm việc với Đảng đoàn Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị – xã hội, các liên hiệp hội và Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh vào chiều 06/02/2023.
Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong phát biểu và đặt nhiều kỳ vọng trong năm 2023
Bên cạnh gửi gắm nhiều kỳ vọng trong năm 2023, Bí thư Tỉnh uỷ cũng đánh giá cao hoạt động của Đảng đoàn Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị – xã hội, các liên hiệp hội và Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh trong năm qua khi tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, vận động, theo dõi và nắm bắt kịp thời tình hình nhân dân, dư luận xã hội. Công tác giám sát, phản biện xã hội được thực hiện nghiêm túc. Bên cạnh đó, phát huy tốt các phong trào thi đua yêu nước gắn với các mô hình mới, cách làm hay tạo sự lan toả trong nhân dân.
Cụ thể, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tiếp tục tổ chức Lễ phát động, thực hiện Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022, vận động được trên 223 tỷ đồng; Liên đoàn Lao động tỉnh thực hiện Chương trình “01 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, “Mái ấm công đoàn”; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh thực hiện hiệu quả Chương trình “Mẹ đỡ đầu”, “Triệu phần quà san sẻ yêu thương” v.v..
Cũng trong năm qua, các tổ chức chính trị – xã hội đã kết nạp mới 75.448 đoàn viên, giới thiệu 5.387 đoàn viên, hội viên ưu tú cho Đảng, kết nạp 2.276 đồng chí.
Nguồn Dongthap.gov.vn
2. Tổ chức Festival hoa phải gắn với sự phát triển lâu dài của địa phương
Hoa, kiểng còn là một trong những ngành hàng chủ lực của Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp tỉnh. Hằng năm, thành phố hoa Sa Đéc đều tổ chức Tuần lễ du lịch gắn với lễ hội hoa xuân v.v.. Đây là những tiền đề quan trọng để địa phương tiến đến tổ chức Festival hoa.
Việc tổ chức Festival hoa được lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đồng tình cao
Sáng ngày 06/02/2023, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân thành phố Sa Đéc, Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư tỉnh cùng trao đổi về phương thức tổ chức Festival hoa.
Do đây là lần tổ chức đầu tiên, ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân thành phố Sa Đéc khẩn trương đề xuất đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để tư vấn tổ chức Festival, trong đó phải có điểm nhấn, thông điệp của lễ hội và nét đặc trưng riêng của Đồng Tháp.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh lưu ý về sự liên kết giữa các địa phương trong tổ chức Festival, tính toán quy mô, thời điểm tổ chức, tính định kỳ, tổ chức các cuộc thi, hội thảo v.v. để thu hút sự tham gia của nhiều cá nhân, tổ chức, du khách, đặc biệt là phải kết nối, thúc đẩy sự phát triển làng hoa nhiều hơn nữa sau khi kết thúc lễ hội.
Trước đó, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Huỳnh Minh Tuấn cũng đã có buổi thăm, gặp gỡ Hợp tác xã hoa kiểng Tân Quy Đông, Hội quán Làng hoa Sa Đéc để gợi mở, nắm bắt mong muốn của người dân làng hoa về tổ chức Festival hoa.
Nguồn dongthap.gov.vn
3. Đồng Tháp kết nối với Thành phố Hồ Chí Minh để phát triển du lịch
Buổi họp mặt kết nối và phát triển du lịch Đồng Tháp năm 2023 do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức tại Làng du lịch Cá Gô Đồng (Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) với sự tham dự của Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu cùng 35 doanh nghiệp du lịch lữ hành tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu phát biểu tại buổi họp mặt
Tại buổi họp mặt, đại diện Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, các đơn vị lữ hành, khu, điểm du lịch của Đồng Tháp đã cung cấp các thông tin về những sản phẩm dịch vụ, du lịch hiện có và định hướng phát triển thời gian tới. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng tìm hiểu nhu cầu của các doanh nghiệp lữ hành, các đối tác tiềm năng ở Thành phố Hồ Chí Minh nhằm phối hợp xây dựng sản phẩm, tour tuyến du lịch mới đáp ứng nhu cầu của du khách, nhà đầu tư trong bối cảnh hậu Covid-19.
Một số doanh nghiệp lữ hành tại Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, các khu, điểm tham quan du lịch, trải nghiệm, các đơn vị lữ hành tại Đồng Tháp cần tiếp tục hoàn thiện sản phẩm, chú trọng công tác đào tạo nhân lực, phát triển du lịch bền vững, phát huy tiềm năng, thế mạnh về ẩm thực, đồng thời phát triển chuỗi sản phẩm về các di sản văn hóa để tạo dấu ấn riêng, tạo sức hút giữ chân du khách.
Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu đề nghị Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tiếp thu ý kiến đóng góp của các đơn vị; đồng thời hỗ trợ các đơn vị, khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh hoàn thiện các sản phẩm, dịch vụ du lịch và các tour tuyến mới, trong đó chú trọng phát huy giá trị ẩm thực, các sản vật như cá tra, trái cây của tỉnh nhà v.v..
Ông Đoàn Tấn Bửu cũng mong muốn các đơn vị du lịch, lữ hành tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đồng hành cùng Đồng Tháp trong phát triển du lịch thời gian tới.
Nguồn Dongthap.gov.vn
4. Ấm áp nghĩa tình ngày họp mặt đồng hương Đồng Tháp
Sáng ngày 05/02/2023, tỉnh Đồng Tháp tổ chức Chương trình họp mặt đồng hương Đồng Tháp tại Thành phố Hồ Chí Minh mừng xuân Quý Mão năm 2023. Đây là hoạt động được tổ chức hằng năm nhằm tạo sự gắn kết giữa những người con có quê hương Đồng Tháp đang sinh sống, học tập, làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh với tỉnh nhà.
Chương trình có sự tham dự của Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy/Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phan Văn Thắng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa.
Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong và ông Đoàn Quốc Cường – Nguyên Phó Bí thư
Thường trực Tỉnh ủy/Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh trao đổi với Hội Liên lạc
với người đồng hương tỉnh Đồng Tháp tại Thành phố Hồ Chí Minh
Ngay từ sáng sớm, rất đông bà con đồng hương Đồng Tháp đã tụ hội về Nhà hát Bến Thành (Thành phố Hồ Chí Minh) để giao lưu, gặp gỡ và thăm hỏi nhau. Không gian kín người, cùng với những câu chuyện rôm rả của những người đồng hương làm cho không khí nơi đây trở nên ấm cúng hơn bao giờ hết.
Ông Trần Thanh Nhân (quê ở Cao Lãnh), năm nay 72 tuổi, hiện đang ở Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đã 03 năm rồi không họp mặt đồng hương nên lần này chương trình được nối lại ông thấy rất vui nên đến rất sớm. Có những chương trình như thế này mình mới có dịp gặp gỡ, nắm tình hình của bà con.
Không chỉ tâm tình, chia sẻ với nhau câu chuyện đầu năm, những người con quê hương Đồng Tháp còn được thưởng thức sản vật quê mình. Đó là không gian trưng bày các sản phẩm OCOP, sản phẩm khởi nghiệp của các bạn trẻ Đồng Tháp và rất nhiều món ăn được chế biến từ sen để phục vụ bà con đồng hương.
Rất nhiều món ăn từ sen phục vụ bà con, gợi nhớ hương vị quê nhà
“Những món ăn từ sen giúp chúng tôi thêm yêu và tự hào về quê hương mình”, đó là cảm nhận của ông Mai Trung Tín, 77 tuổi, quê tại xã Hòa An, thành phố Cao Lãnh khi thưởng thức các món ăn từ sen Đồng Tháp. Ông cho biết thêm, để đỡ nhớ quê, ông thường cùng bạn đồng hương đến ăn tại các quán ăn do người Đồng Tháp mở, thưởng thức các món dân dã.
Còn đạo diễn Thanh Hạp thì tranh thủ mua chai rượu sen để nhâm nhi buổi chiều. Bởi hoa sen đã gắn liền với quê hương Đồng Tháp nên được thưởng thức món ăn, thức uống từ sen với ông là điều rất quý.
Sản vật, đặc sản của Đất Sen hồng còn được tỉnh Đồng Tháp dành tặng cho người con xa quê
Chương trình họp đồng hương còn là dịp để lãnh đạo tỉnh thông tin đến người dân về bước phát triển của tỉnh nhà sau một năm phấn đấu.
Ông Nguyễn Văn Thành – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Năm Phát là người con Đồng Tháp khởi nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ phấn khởi trước sự phát triển của tỉnh nhà. Cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế, Đồng Tháp bắt đầu có nhiều điểm du lịch sinh thái hấp dẫn. Vì vậy, khi có dịp ông luôn giới thiệu với bạn bè, đối tác và kết nối đến các điểm tham quan, du lịch.
Phấn khởi hơn khi thấy nhiều bạn trẻ của quê hương bắt đầu khởi nghiệp và nhiều bạn đạt được thành công. Các bạn đã tiếp nối tinh thần của người dân Đồng Tháp không ngại khó, luôn đổi mới, sáng tạo, khẳng định quyết tâm vươn lên – người con Đất Sen hồng chia sẻ thêm.
Thành tựu phát triển chung của tỉnh còn có sự đóng góp không nhỏ của Hội Liên lạc với người đồng hương Đồng Tháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là đóng góp cho an sinh xã hội tỉnh nhà. Hàng chục cây cầu, hàng trăm suất học bổng, nhà tình nghĩa, nhu yếu phẩm v.v. được mang đến, sẻ chia cho người người đồng hương có hoàn cảnh khó khăn.
Dịp này, Hội Liên lạc với người đồng hương Đồng Tháp tại Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt Ban Chấp hành, nhiệm kỳ II 2022 – 2027. Hội đã bầu ra 21 thành viên vào Ban Chấp hành, do Thượng tướng Trần Đơn làm Chủ tịch Hội.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành
Thượng tướng Trần Đơn – Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, Chủ tịch Hội Liên lạc với người đồng hương Đồng Tháp tại Thành phố Hồ Chí Minh khóa II (nhiệm kỳ 2022 – 2027) cho biết, sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động Hội, trong đó chú trọng đến công tác an sinh xã hội nhiều hơn nữa, để đồng hành cùng với tỉnh nhà đưa kinh tế – xã hội ngày càng phát triển.
Mặc dù không phải quê hương Đồng Tháp nhưng đã trở thành “Người Đồng Tháp” trong 03 năm qua, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong cảm nhận sự nồng ấm, chan hòa của tình đồng hương Đất Sen hồng.
Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong mong muốn người đồng hương Đồng Tháp
tiếp tục đóng góp cho sự phát triển tỉnh nhà
Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao kết quả hoạt động của Hội Liên lạc với người đồng hương Đồng Tháp tại Thành phố Hồ Chí Minh trong những năm qua; đáng chú ý là trong những lúc tâm dịch Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh, bà con đã yêu thương, chia sẻ với nhau, cùng vượt qua khó khăn.
Bí thư Tỉnh ủy cũng thông tin đến bà con về những định hướng phát triển tỉnh Đồng Tháp năm 2023, trong đó có rút ngắn giao thông từ Thành phố Hồ Chí Minh về Đồng Tháp, tiếp tục ưu tiên phát triển nông nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Bên cạnh sự nỗ lực của chính quyền và người dân Đồng Tháp, rất cần sự đồng hành của người đồng hương tại Thành phố Hồ Chí Minh. Lãnh đạo tỉnh luôn xem những người đồng hương là một phần không thể thiếu của Đồng Tháp.
Tại Chương trình họp mặt, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa đã trao Bằng khen cho 04 sinh viên Đồng Tháp đang học tại Thành phố Hồ Chí Minh có thành tích xuất sắc; Quỹ khuyến học Nguyễn Sinh Sắc trao 10 suất học bổng cho sinh viên.
Các tin khác